วันอาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

มหัศจรรย์จากน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว

ข้าวขาวที่เรานิยมบริโภคเป็นอาหารหลักประจำวัน เป็นข้าวที่ผ่านการขัดสีเอาเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว
หรือที่เรียกว่ารำข้าวและ จมูกข้าว ซึ่งอุดมคุณค่าสารอาหารรวมถึงวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์
ต่อสุขภาพอย่างมากมายออกไปหมดอย่างน่าเสียดาย มาดูกันว่าน้ำมันรำข้าว และจมูกข้าวที่เรา
ขัดออกไปนั้น จริง ๆ มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

มหัศจรรย์จากน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว 

1.ลดโคเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในร่างกาย สารธรรมชาติในน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว 

หลายชนิด ได้แก่ แกมม่า-โอไรซานอล, วิตามินอี, ไฟโตสเตอรอล และกรดไข มันในกลุ่ม 
โอเมก้า3-6-9 มีส่วนช่วยลดโคเลสเตอรอลชนิดร้าย (LDL) และ ไตรกลีเซอไรด์ (Triglycerides) 
ในร่างกาย นอกจากนั้น แกมม่า-โอไรซานอล ยังช่วยคงระดับหรือเพิ่มโคเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) 
ในร่างกายอีกด้วย 



2.ป้องกันโรคหัวใจและโรคร้ายแรงที่เกิดจากหลอดเลือดตีบตัน  โคเลสเตอรอลเป็น

สาเหตุสำคัญของการเกิดโรคหลอดเลือดแข็งตัวและตีบตัน การลดโคเลสเตอรอลจึงช่วยป้องกัน
โรคที่เกิดจากการตีบตันของหลอดเลือดได้ เช่น โรคหลอดเลือดตีบ อัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นต้น 



3.ลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง  อนุมูลอิสระ (Free radicals) เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิด

โรคมะเร็ง น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวนับเป็นน้ำมันที่มีสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติสูงที่สุด
ชนิดหนึ่ง ได้แก่ วิตามินอี-กลุ่มโทโคฟีนอลจากธรรมชาติสูงที่สุดชนิดหนึ่ง ได้แก่ วิตามินอี-
กลุ่มโทโคฟีนอล และกลุ่มโทโคไตรอีนอล แกมม่า-โอไรซานอล และไฟโตสเตอรอล 



4.รักษาสมดุลระบบประสาท และบำรุงสมอง  วิตามินอีคอมเพลกซ์ในน้ำมันรำข้าวและ

จมูกข้าว มีคุณสมบัติช่วยรักษาสมดุลของระบบประสาท บำรุงสมอง เสริมความจำ ป้องกันโรค
สมองเสื่อมและโรคอัลไซเมอร์ 



5.ปรับสมดุลของระบบฮอร์โมนในสตรีวัยทอง  มีงานวิจัยยืนยันคุณค่าของ แกมม่า-

โอไรซานอล ที่ช่วยปรับสมดุลของระบบของสตรีวัยทอง และช่วยลดอาการร้อนวูบวาบ 
(Hot flashes) ในสตรีวัยทองได้ 



6.บำรุงผิวพรรณ  น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวมีสารอาหารที่ช่วยบำรุงผิวพรรณหลายชนิด
เช่นวิตามินอี คอมเพลกซ์ และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะช่วยให้ความชุ่มชื้น ยืดหยุ่นแก่
ผิวหนัง ลดเลือนริ้วรอย ต้านทานรังสี UV ช่วยป้องกันการเกิดกระ ฝ้า จุดด่างดำ ทำให้
ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดใส ที่สำคัญยังมี แสควลีนเป็นสารไวท์เทนนิ่ง ที่ช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น 


7.อุดมคุณค่าสารอาหารนานาชนิดที่ช่วยบำรุงร่างกาย  น้ำมันรำข้าว และจมูกข้าว
อุดมด้วยคุณค่าของสารอาหารนานาชนิด เช่น กรดอะมิโน สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน
แร่ธาตุ ซึ่งล้วนมีประโยชน์ต่อสุขภาพ และช่วยบำรุงร่างกาย 


ข้าว นับว่าเป็นธัญญาหารแห่งแผ่นดินที่มีความมหัศจรรย์สูงสุด มีคุณค่าอยู่ทุกอณู
ของเมล็ด ทั้งเนื้อข้าว รำข้าวและจมูกข้าว เพียงแต่เราควรกินข้าวให้ครบทุกส่วน
ของเมล็ด เพื่อชีวิตที่แข็งแรง สดใส ห่างไกลจากโรคร้ายต่าง ๆ และมีสุขภาพดี
อายุยืนยาว


ภาพและข้อมูลจาก http://www.1variety.com

แต่ 

อย. เตือน "น้ำมันรำข้าว-จมูกข้าว ในอาหารเสริม รักษาโรคไม่ได้ดังโฆษณา"




ท่ามกลางกระแสน้ำมันรำข้าวที่กำลังมาแรง องค์การอาหารและยา (อย.) ก็ออกมาเตือน
ผู้บริโภคว่าอย่าหลงเชื่อโฆษณาว่าน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวสามารถรักษาโรคมะเร็ง
หัวใจ รูมาตอยด์​ ภูมิแพ้ อัมพฤกษ์ เบาหวาน เป็นต้น
โดย นพ. พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่าได้รับการ
ร้องเรียนเกี่ยวกับการโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดังกล่าวซึ่งมีการระบุสรรพคุณและ
อ้างผลการทดสอบจากคนกิน ซึ่งจากการตรวจสอบไม่พบข้อเท็จจริงทางวิชาการยืนยัน
และเอกสารที่ปรากฎน่าจะเป็นการตัดต่อข้อมูลของกลุ่มสมาชิกผู้จำหน่ายสินค้า ซึ่งอย.
ได้แจ้งให้ระงับการโฆษณาแล้ว พร้อมกับย้ำว่าหากจะใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมคู่กับการ
รักษาโรคก็ควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์อย่างใกล้ชิด

ภาพและข้อมูลจาก http://www.nokroo.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น