วันพุธที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ชี้"เมลามีน"ไม่เหมาะกับของร้อน

นักวิจัยมีคำเตือนผู้บริโภคทั่วโลก โดยเฉพาะผู้ปกครองและผู้ที่ชื่นชอบการหอบหิ้วอาหารไปปิกนิกนอกบ้าน โดยใช้ชุดภาชนะพลาสติกที่แสนสะดวกง่ายดาย ว่า ควรใส่ใจกับการเลือกใช้ภาชนะสักนิด เพราะถ้วยชามพลาสติกที่ทำจากเมลามีนนั้นก่ออันตรายต่อสุขภาพได้ หากใช้ในการเสิร์ฟอาหารร้อนจัด
    ภาชนะที่เป็นพลาสติกเมลามีน เมื่อถูกความร้อนก็อาจปล่อยสารเมลามีนที่เป็นอันตรายต่อร่างกายเราได้ และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคนิ่วในไต คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์เกาซุงจากไต้หวัน ได้ผลสรุปนี้จากการทดลองกับกลุ่มคน 2 กลุ่มที่ให้ทานก๋วยเตี๋ยวร้อน โดยกลุ่มหนึ่งเสิร์ฟด้วยชามพลาสติกเมลามีน อีกกลุ่มทานจากชามกระเบื้องเซรามิก
    ทีมงานได้เก็บตัวอย่างปัสสาวะของผู้ทดลองทั้ง 2 กลุ่มไว้ตั้งแต่ก่อนทานอาการ และหลังทานอาหารทุก 2 ชั่วโมงเป็นเวลา 12 ชั่วโมง จากนั้น 3 สัปดาห์ก็ทำการทดลองซ้ำ แต่สลับกลุ่มกับภาชนะ แล้วเก็บตัวอย่างปัสสาวะเช่นเดิม
    ปรากฏว่า ระดับสารเมลามีนในปัสสาวะหลังทานอาหาร 12 ชั่วโมงของกลุ่มที่ทานจากชามพลาสติกเมลามีนนั้น สูงถึง 8.35 ไมโครกรัม ส่วนชามเซรามิกนั้นพบสารนี้ในปัสสาวะแค่ 1.3 ไมโครกรัม
    หวูเชียฟาง หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่า อาหารร้อนจัด เช่นซุป รวมถึงอาหารที่มีกรดสูง อาจกระตุ้นให้ภาชนะที่ทำจากเมลามีน ปล่อยสารเมลามีนออกมาปนเปื้อนกับอาหารที่เราทาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาชนะเมลามีนเก่าๆ หรือที่ผลิตอย่างมีคุณภาพต่ำ.ภาพจากอินเทอร์เน็ตและ ข้อมูลจาก http://www.thaipost.net

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น