วันพุธที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ปวดท้องน้อยเรื้อรังในสตรี

        นอกจากออฟฟิศซินโดรมที่เกิดขึ้นในสำนักงานแล้ว ยังมีอีกโรคที่น่าเป็นห่วงและมักเกิดกับสตรีทั้งหลาย นั่นคือ “โรคปวดท้องน้อยเรื้อรัง
       

       โรคปวดท้องน้อยเรื้อรัง เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน ซึ่งเป็นตำแหน่งที่อยู่บริเวณท้องน้อยใต้สะดือของเรา นอกจากอาการปวดซึ่งแตกต่างกันไป ตั้งแต่ปวดตื้อๆ ถ่วงๆ ไปจนถึงปวดระบม ตลอดเวลา หรือเป็นๆ หายๆ ทุกเดือนหรือเป็นปีแล้ว บางคนอาจมีอาการอื่นร่วมด้วย ตัวอย่างของโรคหรือภาวะที่ทำให้เกิดอาการ ได้แก่
         มดลูกและรังไข่มีการอักเสบติดเชื้อเป็นถุงหนอง ซึ่งมักมีไข้ต่ำๆ และตกขาวผิดปกติร่วมด้วย เนื้องอกมดลูก มักจะมีประจำเดือนที่ผิดปกติร่วมด้วย
       
       มะเร็งลำไส้ใหญ่ มักมีการถ่ายอุจจาระที่ผิดปกติ เช่น ถ่ายเป็นมูกเลือดร่วมด้วย
       
       แต่ที่น่าสนใจคือ โรคนี้สามารถเกิดได้จากการใช้ชีวิตประจำวัน หรือการทำงาน โดยที่ไม่พบความผิดปกติของระบบช่องท้องและอวัยวะสืบพันธุ์แต่อย่างใด เช่น ผู้ที่มีอาชีพเย็บผ้า นั่งหน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวัน ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย หรือมีอาชีพที่ต้องเดินทางบ่อยๆ กลุ่มคนเหล่านี้ก็อาจมีอาการปวดท้องน้อยเรื้อรังได้เช่นกัน แต่อาการปวดมักเป็นๆ หายๆ อันเกิดจากการเกร็งตัวและคลายตัวของกล้ามเนื้อหน้าท้อง 
       
       วิธีการง่ายที่สุดคือ ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันอย่างถูกต้อง โดยเปลี่ยนอิริยาบถ อย่าทำอะไรซ้ำๆ นานๆ และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ

ภาพและข้อมูลโดย รศ.นพ.วิทยา ถิฐาพันธ์จาก  http://www.manager.co.th/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น