วันพฤหัสบดีที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2556

วิจัยพบใข่ขาวดีต่อคนที่เป็นความดันสูง


ไข่ไก่ใบรีๆ นอกจากจะเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารแล้ว ล่าสุดยังมีผลวิจัยบอกด้วยว่า ผลิตผลจากแม่ไก่นี้มีประโยชน์อันน่าทึ่ง สามารถลดความดันโลหิตได้
ดร.ฉีเป่ง ยู หัวหน้าทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยจี๋หลิน แดนมังกร บอกเล่าถึงการทำวิจัยประโยชน์ของไข่ขาวในการลดความดันโลหิต ระหว่างร่วมประชุมระดับชาติของสมาคมเคมีอเมริกา ในนิว ออร์ลีนส์ สหรัฐฯ ว่า ทีมวิจัยของเขา ค้นพบว่าส่วนประกอบในไข่ขาว ซึ่งก็คือเป็ปไทด์หรือส่วนหนึ่งของโปรตีน มีประสิทธิภาพยับยั้งการทำงานของ ACE หรือสารที่ผลิตในร่างกายและทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น
หรือกล่าวให้เข้าใจแบบง่ายๆ คือ สารประกอบในไข่ขาว สามารถยับยั้งตัวการที่ทำให้ความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้น
นอกจากนี้ ดร.ยู ยังบอกอีกว่า สารประกอบในไข่ขาวนั้น ออกฤทธิ์เหมือนกับยาที่หมอใช้รักษาคนไข้โรคความดันโลหิตสูง และผลการวิจัยในแล็บที่ทำกับหนูทดลอง ก็ไม่พบความเป็นพิษ และยังช่วยลดความดันโลหิตในสัตว์ทดลองได้เช่นกัน
ผลวิจัยเรื่องไข่ขาวลดความดันของทีม ดร.ยู ถือเป็นการเพิ่มน้ำหนักให้กับผลงานวิจัยเรื่องเดียวกันที่เคยเปิดเผยมาก่อนหน้านี้ จึงถือเป็นเรื่องดีๆ ที่คนป่วยโรคความดันโลหิตสูงควรติดตามกันต่อไป.


ข้อมูลและภาพจาก http://www.dailynews.co.th

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น