วันเสาร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2556

10 อาหารที่ควรเลี่ยง...ถ้าอยากฉลาด
ใครอยากมีสมองดี แค่เลือกรับประทานก็ช่วยบำรุงสมองเราได้ มาดูดีกว่าว่าเราควรจะเลี่ยงอาหารอะไรกันบ้าง


 ฟาสต์ฟู้ด  อาหารจานด่วนอิ่มเร็วอิ่มไว อย่างพวกแฮมเบอร์เกอร์ ไก่ทอด แซนด์วิช อาหารเหล่านี้รสชาติดีก็จริง แต่ทำให้สมองเราทำงานช้าลง
 
อาหารที่มีเกลือเยอะ  โซเดียมในเกลือนอกจากจะทำให้ตัวเราบวมน้ำแล้วยังทำให้ระบบประสาทเกิดความขัดข้องได้ด้วย
 
อาหารดัดแปลง  อาหารพวกมันฝรั่งทอด ขนมอบกรอบ ไส้กรอก ซีเรียล อาหารเหล่านี้จะมีสารเคมีอันตรายต่อสมองหากทานเยอะและต่อเนื่อง
 
โยเกิร์ตแบบมีรสต่างๆ  โยเกิร์ตประเภทนี้มีเคมีที่อันตรายต่อสมอง ถ้ายังอยากทานโยเกิร์ตเราแนะนำโยเกิร์ตรสธรรมชาติจะเวิร์คที่สุด
 เครื่องดื่มบำรุงกำลัง  เครื่องดื่มประเภทนี้มีสารกระตุ้นให้สมองตื่นตัว แต่มันทำให้สมองเฉื่อยซึมลงทันทีเมื่อฤทธิ์ของสารกระตุ้นหมดไป
 พิซซ่า  เห็นหน้าพิซซ่าครบเครื่องแบบนี้ แต่ส่วนประกอบที่มีทั้งแป้ง เกลือ อาหารดัดแปลงที่ใช้ทำให้สมองเราเฉื่อยชาได้เลย
 อาหารทอด  อาหารประเภทของทอดทุกรูปแบบมักจะใช้น้ำมันที่ไม่ค่อยมีประโยชน์ต่อการทำงานของสมองเรา
 น้ำสลัด  น้ำสลัดมีส่วนผสมของน้ำตาลสูง ทำให้สมองเรียนรู้ช้า ดังนั้นราดน้ำสลัดน้อยๆ หรือเปลี่ยนชนิดของน้ำสลัดดูบ้างก็ดีค่ะ
ข้าวโพดคั่ว  จะเรียกว่าป๊อบคอร์นก็ไม่ว่ากันค่ะ ข้าวโพดคั่วส่วนใหญ่จะมีระดับโซเดียมสูงมาก และสำหรับข้าวโพดคั่วรสชาติใหม่ๆ ที่เราอาจจะเคยลองกันมาแล้วเวลาไปดูหนัง รสชาติเหล่านี้เกิดจากสารสังเคราะห์ ซึ่งทั้งโซเดียมและสารสังเคราะห์เหล่านี้สกัดกั้นการทำงานของสมองอย่างเป็นระบบนั่นเอง
 ข้าวโอ๊ตอบแห้ง  บางบ้านเลือกที่จะทานข้าวโอ๊ตอบแห้ง ผสมกับลูกเกด ผสมไม้ และใส่นมนิดหน่อยเป็นอาหารเช้า เหมือนจะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพใช่ไหมคะ แต่จริงๆ แล้วมันมีน้ำตาลสูงมากและเมื่อทานติดต่อกันนานๆ รับรองว่าน้ำตาลไปขัดขวางการทำงานของสมองแน่นอน

ใครอยากสมองดี เลือกทานกันหน่อยนะคะ หรือถ้ายังอยากทานก็เอาแค่พอให้รู้รสก็พอ แล้วบวกกับการออกกำลังกายและพักผ่อนอย่างพียงพอ รับรองว่าสมองแล่นฉิว เรียนรู้ไว ฉลาดคิดแน่นอนค่ะ ภาพและข้อมูลจาก http://variety.teenee.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น