วันพฤหัสบดีที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2556

เผย 4 โรคภูมิแพ้สุดฮิตของคนไทย


 โรคภูมิแพ้เป็นหนึ่งในภาวะเรื้อรังที่พบมากที่สุดทั่วไทย และจากการวิจัยของ บริษัท บู๊ทส์ (รีเทล) ประเทศไทย จำกัด พบว่าร้อยละ 70 ของผู้ที่มีอาการภูมิแพ้จะดูแลรักษาตัวเองเบื้องต้นโดยการปรึกษาเภสัชกร ซึ่งการให้ข้อมูลและความรู้แก่ผู้ป่วยโดยเภสัชกรประจำร้านขายยาก็มีความจำเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นบู๊ทส์จึงร่วมมือกับบริษัท แกล็กโซสมิทไคล์น (ประเทศไทย) จำกัด ในการอบรมเภสัชกรให้มีความรู้ความเชี่ยวชาญ ลูกค้าสามารถรับบริการปรึกษาเรื่องโรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจและผิวหนังเบื้องต้น กับเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญด้านโรคภูมิแพ้ได้ที่ร้านบู๊ทส์ ทุกสาขา
                     โดยได้เชิญ แพทย์หญิงอังครัตน์ ศุภชัยศิริกุล ฝ่ายอายุรกรรมโรคข้อและภูมิแพ้ โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ร่วมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ว่า โรคภูมิแพ้เป็นหนึ่งในภาวะเรื้อรังที่พบมากที่สุดทั่วไทย โดยเริ่มเกิดขึ้นในระยะแรกตั้งแต่วัยทารก หรือเด็กเล็ก และบ่อยครั้งที่จะอยู่ไปจนตลอดชีวิต โดยโรคที่เกี่ยวกับภูมิแพ้ที่เด็กไทยเป็นมากที่สุดคือ ภูมิแพ้อากาศ 40 เปอร์เซ็นต์ โรคหอบหืดถึง 13 เปอร์เซ็นต์ ภูมิแพ้ผิวหนัง 10-15 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งโรคภูมิแพ้ที่คนไทยเป็นมากที่สุด 4 อันดับแรก ได้แก่ โรคภูมิแพ้อากาศ โรคภูมิแพ้ผิวหนัง โรคภูมิแพ้อาหาร และโรคภูมิแพ้ยา โดยโรคภูมิแพ้แต่ละชนิดก็มีอาการบ่งชี้ของอาการ
                     เริ่มจาก โรคภูมิแพ้อากาศ มีอาการทางจมูกซึ่งเกิดจากเยื่อบุจมูกอักเสบ คัดจมูก น้ำมูกใสๆ ไหล จาม คันจมูก คัดแน่น เป็นหวัดบ่อยๆ คันหัวตา คันขอบตา คันรูหู คันเพดานปาก แต่สำหรับผู้มีอาการเรื้อรังจะจามมากในตอนเช้าทุกวัน ขอบตาคล้ำด้านล่าง เกิดการหดเกร็งของหลอดลม-หอบหืด เพราะเจอสารก่อภูมิแพ้อย่างไรฝุ่น โรคภูมิแพ้ผิวหนัง อาการบ่งชี้คือจะมีอาการคันมากจากการเป็นลมพิษ ผื่นแดง คันตามตัวเฉพาะตอนบ่าย-เย็น บางคนเกาเรื่อยๆ จนผิวแห้งและมีอาการผิวหนาเรื้อรัง ต้องรักษาด้วยการทายาให้ผื่นจางลง มักเป็นเกิน 1 วัน

                  โรคภูมิแพ้อาหาร ส่วนใหญ่คนจะแพ้เมื่อรับประทานนมวัว ไข่ และอาหารทะเล อาการจะคันคอ ลามถึงในคอ คลื่นไส้อาเจียน ท้องอืดท้องเสีย ผื่นแดง หรือหายใจติดขัด และ โรคภูมิแพ้ยา กระทบกับการทำงานของหลายระบบขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการแพ้ โดย 1) อาการแพ้อ่อนๆ อาจมีเพียงลมพิษ ผื่นคัน หรือมีผื่นแดง จุดแดงหรือตุ่มใสเล็กๆ ขึ้นทั่วตัว หน้าบวมหนังตาบวม ริมฝีปากบวม มักเกิดจากการกินยาเม็ด เช่น แอสไพริน เพนวี แอมพิซิลลิน ยาประเภทซัลฟา 2) อาการแพ้ขนาดกลาง อาจมีอาการใจสั่น แน่นหน้าอก คลื่นไส้อาเจียน หรือหายใจขัดคล้ายหืด มักเกิดจากการใช้ยาฉีด 3) อาการรุนแรง จะมีอาการเป็นลม ตัวเย็น ชีพจรเบาเร็ว ความดันต่ำ และหยุดหายใจ มักเกิดหลังจากฉีดยาประเภทเพนนิซิลลิน หรือเซรุ่มในทันทีทันใด


ภาพจากอินเทอร์เน็ต และข้อมูลจาก http://www.komchadluek.net

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น