วันเสาร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2556

หม่อนกินผล มีประโยชน์อย่างไรหม่อนเป็นไม้ยืนต้นจำพวกไม้พุ่ม มีอยู่หลายชนิด ที่มีลำต้นใหญ่ ตั้งตรง มีกิ่งก้านมาก ใบ เป็นส่วนที่ใช้เลี้ยงไหม ขนาด ความหนา และลักษณะรูปร่างของขอบใบจะแตกต่างกันไปตามชนิดของพันธุ์ หม่อนเป็นพืชที่มีดอกตัวผู้และดอกตัวเมียแยกกันคนละต้น แต่บางพันธุ์อาจมีดอกตัวผู้และดอกตัวเมียอยู่บนต้นเดียวกัน ดอกหม่อนมีลักษณะเป็นกลุ่มเกาะติดกันเป็นช่อ เมื่อดอกตัวเมียได้รับการผสมจะเปลี่ยนเป็นผล ซึ่งมีลักษณะเป็นช่อประกอบด้วยเมล็ดเล็กๆ จำนวนมากใบ ใช้เป็นอาหารของหนอนไหม และหนอนไหมที่เจริญเติบโตเต็มที่ จะนำโปรตีนในใบหม่อนไปสร้างเป็นโปรตีนผลิตเป็นเส้นไหม ซึ่งเส้นไหม จะเป็นวัตถุดิบในการผลิตผ้าไหมที่มีความสวยงามมีน้ำมันหอมระเหย และสามารถทำเป็นชาสำหรับชงน้ำร้อนดื่มได้หรือนำใบและยอดอ่อนใส่ในต้ม หรือแกงก็ได้ ใบหม่อนมีโปรตีน 18-28.8% น้ำหนัก    แห้ง สามารถใช้เป็นอาหารปลากินพืชได้ ใช้เป็นส่วนผสมในอาหารสัตว์เคี้ยวเอื้อง ผลหม่อน ในผลแห้ง มี ไขมัน 63% กรดอินทรีย์ 27% แอลกอฮอล์ 1.6% และ ในผลหม่อนสามารถต่อต้านอาการขาดเลือดในสมองได้ สามารถรับประทานสด นำไปแปรรูปเป็น   น้ำผลหม่อนเข้มข้นหรือพร้อมดื่ม และเป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหารเช่น ไอศกรีม  แยมเยลลี่ ข้าวเกรียบ ขนมพายลูกหม่อน รวม   ทั้งการผลิตเป็นเครื่องดื่ม
ภาพจากอินเทอร์เน็ตและข้อมูลจาก http://www.dailynews.co.th


2 ความคิดเห็น:

  1. สนใจอยากจะปลูกหม่อนไว้ทานผล ขอแนะนำหม่อนพันธุ์เชียงใหม่ 60 ลูกใหญ่ รสชาติเยี่ยม ติดผลดก ปลูกได้ทุกภาคของประเทศไทย อยากจะได้กิ่งพันธุ์แต่ไม่ทราบว่าจะหาซื้อได้ที่ไหน ทางสวนเรามีจำหน่ายในราคาที่ทุกคนจับต้องได้ เพียงกิ่งละ10บาท สั่งตั้งแต่30กิ่งขึ้นไป จัดส่งฟรีทาง EMS สนใจโทรหา ตุ๊ 063-7157573 ,089-6803543 Id.Line permsak08 หรือหารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ facebook ก้าวกล้า บุญคำตัน เพจ ต้นหม่อน ครับผม

    ตอบลบ
  2. สนใจอยากจะปลูกหม่อนไว้ทานผล ขอแนะนำหม่อนพันธุ์เชียงใหม่ 60 ลูกใหญ่ รสชาติเยี่ยม ติดผลดก ปลูกได้ทุกภาคของประเทศไทย อยากจะได้กิ่งพันธุ์แต่ไม่ทราบว่าจะหาซื้อได้ที่ไหน ทางสวนเรามีจำหน่ายในราคาที่ทุกคนจับต้องได้ เพียงกิ่งละ10บาท สั่งตั้งแต่30กิ่งขึ้นไป จัดส่งฟรีทาง EMS สนใจโทรหา ตุ๊ 063-7157573 ,089-6803543 Id.Line permsak08 หรือหารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ facebook ก้าวกล้า บุญคำตัน เพจ ต้นหม่อน ครับผม

    ตอบลบ