วันพุธที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2556

13 เหตุผล ที่ฟอร์บส์บอกว่าทำไมคนไทยกินทั้งวันแต่ไม่อ้วน

นิตยสารฟอร์บส์ได้เผยแพร่บทความ 13 สาเหตุทำไมคนไทยกินทั้งวันแต่ไม่อ้วน โดย เอลิซา มาลา นักเขียนประจำเว็บไซต์ ซึ่งได้วิเคราะห์จากผลสำรวจระดับความอ้วนของประชากรใน 70 ประเทศทั่วโลกที่พบว่า ไทยรั้งท้ายอยู่อันดับ 60 ซึ่งแตกต่างกับสหรัฐฯ ที่ระดับความอ้วนสูงติดอันดับ ทีเดียว

          
นอกจากนี้ เอลิซา มาลา ยังได้ตั้งข้อสังเกตภายหลังผู้เขียนได้พบกับเพื่อนร่วมงานหญิงคนไทยคนหนึ่งที่ทำงานอยู่ทั้งที่สหรัฐฯ และไทยที่มีขนาดรูปร่างเล็กมากเมื่อเทียบกับเพื่อนร่วมงานสัญชาติอื่น ๆ และสำหรับ 13 สาเหตุทำไมคนไทยกินทั้งวันแต่ไม่อ้วน โดยอ้างอิงจากความเห็นส่วนตัวและประสบการณ์ของเธอที่ได้เมื่ออาศัยอยู่ในเมืองไทย มีดังนี้


 1. คนไทยมีพันธุกรรมดี

          คนไทยส่วนใหญ่มีโครงร่างเล็ก และมีขนาดกระดูกเล็กไม่เหมือนชาวตะวันตก ดังนั้นถึงแม้ว่าคนไทยจะอ้วนแต่ก็แน่นอนว่าคงไม่เท่าฝรั่งอยู่ดี


 2. อากาศร้อน 

          ประเทศไทยจัดอยู่ในภูมิอากาศเขตร้อน แม้หน้าหนาวอากาศก็ร้อนไม่ต่างกันนัก และจากสภาพอากาศร้อน ๆ นี่เองที่ส่งผลให้ความอยากอาหารของคนไทยลดลง ถึงแม้คุณจะเป็นคนที่กินเก่งก็เถอะ


 3. ชอบสังสรรค์ 

          จริง ๆ แล้ว บางครั้งคนไทยอ้างนัดกินข้าวกันนอกบ้าน ไม่ใช่เพราะต้องการกินอาหารอย่างจริงจังหรอก แต่เพื่อต้องการสังสรรค์และสนุกสนานกับการได้พบปะเพื่อนฝูงและครอบครัวมากกว่า

 4. ดื่มก่อน กินทีหลัง

          ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว ประกอบกับเวลาที่คนไทยไปร้านอาหารต่าง ๆ ยากที่จะได้ดื่มน้ำสะอาด ๆ พวกเขาจึงหันไปสั่งเครื่องดื่มดับร้อนแทน เช่น น้ำอัดลม เพราะราคาไม่ได้ต่างไปจากน้ำเปล่ามากนัก และกว่าที่จะได้ทานก็รู้สึกอิ่มจากเครื่องดื่มสารพัดแก้วเสียแล้วจึงทำให้กินอาหารได้น้อยลงโดยปริยาย

 5. แชร์กับข้าวร่วมกัน

          วัฒนธรรมการกินของคนไทยและหลายประเทศในเอเชียแตกต่างจากฝั่งตะวันตก คือ คนไทยมักรับประทานกับข้าวหลายประเภทพร้อม ๆ กัน ทั้งในครอบครัวและหมู่เพื่อนฝูง ขณะที่ฝรั่งมักจะเป็นอาหารจานเดี่ยว ดังนั้น คนไทยจึงสามารถทานอาหารได้หลากหลายในปริมาณที่น้อยเนื่องจากต้องแบ่งกันกิน แต่ถึงจะน้อยก็ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนเลยล่ะ 6. ชอบทานรสเผ็ดจัดจ้าน

          อาหารไทยส่วนใหญ่มีรสชาติจัดจ้านและเผ็ดร้อน หรือแม้ว่าจะเป็นอาหารธรรมดา ๆ คนไทยก็มักจะเติมพริกอยู่เสมอ ซึ่งการทานรสเผ็ดก็ช่วยให้ผอมได้ เนื่องจากจะทำให้รับประทานอาหารได้ช้าลงและเป็นการลดปริมาณอาหารที่รับประทานได้นั่นเอง
 7. ทานเนื้อสัตว์น้อย

          อาหารไทยแต่ละประเภทมีส่วนผสมหลายอย่างแต่มีปริมาณน้อย ดังเช่น แกงเขียวหวานราดข้าวหนึ่งจาน คุณจะได้รับประทานผักหลายชนิด แต่มีเนื้อสัตว์เพียง 2-3 ชิ้นเท่านั้น
8. ทานอาหารปรุงสุกใหม่

          อาหารไทยส่วนมากเป็นอาหารที่ปรุงสุกและเสร็จใหม่ตามสั่ง และไม่ค่อยมีการกินอาหารแช่แข็ง หรืออาหารกระป๋อง จึงไม่มีวัตถุกันเสีย 9. ทานอาหารเช้าจนเต็มอิ่ม

          เป็นที่ทราบกันดีในหมู่นักโภชนาการว่า การรับประทานอาหารเช้าจะช่วยกระตุ้นระบบการย่อยอาหารให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและลดความหิวระหว่างวันได้ แม้สำหรับชาวตะวันตกจะมองว่า การทานอาหารเช้าแบบเต็มคอร์สเหมือนคนไทยเป็นเรื่องที่แปลกก็ตาม


10. คนไทยกินจุบจิบ

          คนไทยเป็นพวกกินจุบกินจิบ มักจะอยู่นิ่ง ๆ โดยไม่กินอะไรนานกว่า 2-3 ชั่วโมงไม่ได้ เพราะคนไทยจะกินอาหารว่างตลอดทั้งวัน ซึ่งของว่างที่คนไทยชื่นชอบก็คือ มะม่วงจิ้มพริกกับเกลือ กล้วยปิ้ง ฯลฯ ซึ่งถือว่าเป็นเคล็ดลับการลดความอ้วนที่ดีเพราะจะช่วยไม่ให้หิวมากและกินมากนั่นเอง 11. อุปกรณ์ทานอาหารเยอะ

          คนไทยกินอาหารด้วยช้อนและส้อมพร้อมกัน และบางทีอาจมีตะเกียบเข้ามาแจม แถมบางครั้งก็มีช้อนกลางเพื่อตักอาหารส่วนกลางอีกด้วย กว่าได้จะกินน้ำซุปแต่ละครั้ง คนไทยต้องใช้ช้อนกลางตักน้ำซุปใส่ช้อนของตัวเอง ซึ่งแน่นอนว่าต้องใช้เวลากินแต่ละครั้งนานเสียเหลือเกิน
 12. ทานของหวานตบท้าย

          ของหวานแบบไทย เช่น ทับทิมกรอบ เต้าฮวย เต้าทึง ข้าวเหนียวมะม่วง มีปริมาณกำลังดีและไม่หวานเหมือนกับของหวานแบบตะวันตก ที่มักมีขนาดใหญ่และมีรสชาติหวานจัดจนถึงเลี่ยนมาก
 13. หลีกเลี่ยงฟาสต์ฟู้ด

          ตามคำบอกเล่าของเพื่อนคนไทย บอกว่า คนไทยมองว่า อาหารฟาสต์ฟู้ด คือ อาหารของคนรวย เพราะแม้มีราคาใกล้เคียงกับที่สหรัฐฯ แต่ทว่าสัดส่วนรายได้ของคนไทยต่ำกว่ามาก และคุณค่าทางโภชนาการก็ไม่ได้สูงมากนัก ดังนั้นคนส่วนใหญ่จึงเลือกกินอาหารฟาสต์ฟู้ดเป็นครั้งคราวเฉพาะในโอกาสพิเศษเท่านั้น


ภาพจากอินเทอร์เน็ตและข้อมูลจาก  http://health.kapook.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น