วันอาทิตย์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

ข้อห้ามสำหรับการกินพืชผักร่วมกับอาหารอื่น


การกินผักมีประโยชน์ต่อร่างกายมหาศาล ได้วิตามิน เกลือแร่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ได้กากใยให้ขับถ่ายสะดวก ได้ความชุ่มชื้นช่วยชะลอความชรา ช่วยบรรเทาอาการของโรคหลายชนิด แพทย์แผนจีนจึงมีคำกล่าวว่า “อาหารและยามีรากเหง้าเดียวกัน” ดังนั้น แต่ละวันแต่ละมื้อบนโต๊ะอาหารต้องมีเมนูผักร่วมด้วย เพื่อความสมดุลของหมู่อาหาร แต่การนำผักแต่ละชนิดมาร่วมประกอบเป็นอาหารแต่ละชนิดนั้น จะมีทั้งศาสตร์และศิลปะในตัว ผักบางชนิดปรุงร่วมกันแล้วเพิ่มรสชาติที่อร่อย ให้คุณประโยชน์ อย่างเช่น หน่อไม้กับน้ำย่านาง เข้ากันได้ดีมาก หน่อไม้หลังต้มให้หายขมแล้ว พอใส่น้ำย่านางเข้าไปจะอ่อนนิ่มน่ากินทันที หรือขี้เหล็กถ้าจะไม่ให้ขม ตำมะเขือพวงใส่เข้าไปจะหายขมทันที แต่ผักบางชนิดปรุงด้วยกันแล้วไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย กระทั่งเป็นพิษ จึงต้องทำอย่างระมัดระวัง
 
 

ห้ามพืชผักด้วยกันและกับผลไม้
 
-หัวไชเท้าไม่ควรรวมกับลูกพลับ และผลไม้อื่นๆ เพราะจะทำให้เกิดโรคเนื้องอกในต่อมไทรอยด์
-หัวไชเท้าไม่ควรกินร่วมกับโสม จะสูญเสียประโยชน์ของโสม


-ห้ามกินปวยเล้งพร้อมกับใบกุยช่าย จะทำให้ท้องร่วงง่าย

-ห้ามกินฟักทองร่วมกับเนื้อแพะ จะทำให้เกิดดีซ่าน

-ห้ามกินขึ้นฉ่ายพร้อมกับน้ำส้มสายชู จะกัดกร่อนเนื้อฟัน

-ห้ามกินผักมัสตาร์ดร่วมกับปลาหลี่ฮื้อ จะทำให้บวม

-ห้ามกินลูกพลับพร้อมกับน้ำอ้อย จะทำให้ท้องอืด ปวดกระเพาะ อาเจียน
 
 
ข้อห้ามพืชผักกับโรคบางอย่าง
 
                    ความจริงพืชผักมีประโยชน์ในการทำให้ร่างกายแข็งแรง แต่ในโรคประจำตัวบางอย่าง หรือธาตุของร่างกายที่ต่างกันก็มีข้อห้ามในการกิพืชผักที่ต่างกัน เช่น

 - ถ้าเป็นโรคกระเพาะอาหาร กระเพาะอาหารร้อน ไม่ควรกินขิง พริก และพืชผักที่ที่รสจัด

-ถ้าเป็นโรคเกาต์ไม่ควรกินหน่อไม้ เห็ดหอม เห็ดเข็มทอง ผักทอดยอด เป็นต้น

-ถ้าเป็นเบาหวาน ไม่ควรกินข้าวโพด มันเทศ รากบัว ถั่วแดง ถั่วแระ และพืชผักประเภทถั่ว 


-ถ้ากระเพาะเป็นแผล ควรเลี่ยงผักขึ้นฉ่าย หน่อไม้ ผักบุ้ง พริกใหญ่สีเขียว หอมใหญ่ พริกขี้หนูที่เผ็ดจัด เป็นต้น

-ถ้าเป็นโรคไต เป็นไตวายเรื้อรัง ต้องเลี่ยงพืชผักที่มีโปแทสเซียมมาก เช่น กล้วยหอม ฟักทอง เป็นต้น

ข้อมูลจาก http://www.komchadluek.net/ และภาพจาก internet

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น