มีหลายคนเรียกอาหารจานนี้ว่า
"อาหารเมนูสิ้นคิด" เพราะเวลาไปกินข้าวที่ร้านอาหารตามสั่งแล้ว คิดเมนูไม่ออกว่าจะกินอะไรดี
ก็จะนึกถึง "ข้าวกะเพราไก่ไข่ดาว" เป็นอันดับต้นๆ
ทีนี้เรามาดูกันว่า
ในอาหารจานนี้มีอะไรบ้างและมันมีประโยชน์อย่างไรบ้าง
ส่วนประกอบหลัก ได้แก่ ใบกะเพรา กระเทียม พริกขี้หนู น้ำมัน เนื้อไก่ น้ำเปล่า น้ำปลา น้ำตาล พริกไทยป่น และข้าวสุก แต่บางร้านอาจจะใส่ผัก เช่น ถั่วฝักยาว หรือข้าวโพดอ่อน ลงไปด้วย
ขั้นตอนการทำ เริ่มปรุงด้วย
การเจียวกระเทียมพอเหลือง ใส่พริกขี้หนู เนื้อไก่ เติมน้ำ
ผัดจนสุก ใส่ ถั่วฝักยาว หรือข้าวโพดอ่อน (ถ้าต้องการ) แล้วปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล พริกไทยป่น แล้วใส่ใบกะเพราลงไปตอนท้าย ตักข้าวสุกใส่จาน ราดด้วยผัดกะเพราที่เพิ่งทำเสร็จ แล้วทอดไข่ดาววางบนเป็นอันเสร็จพิธี
ผัดจนสุก ใส่ ถั่วฝักยาว หรือข้าวโพดอ่อน (ถ้าต้องการ) แล้วปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล พริกไทยป่น แล้วใส่ใบกะเพราลงไปตอนท้าย ตักข้าวสุกใส่จาน ราดด้วยผัดกะเพราที่เพิ่งทำเสร็จ แล้วทอดไข่ดาววางบนเป็นอันเสร็จพิธี
และคุณรู้หรือไม่ว่า...
"ข้าวกะเพราไก่ไข่ดาว"จานนี้มีพลังงานประมาณ 500-600 กิโลแคลอรี่
"ข้าวกะเพราไก่ไข่ดาว"จานนี้มีพลังงานประมาณ 500-600 กิโลแคลอรี่
ประโยชน์ที่แท้จริงและคุณค่าทางโภชนาการ
1. ข้าว ให้พลังงานและความอบอุ่น
2. เนื้อไก่/หมู ไข่ ให้โปรตีนและเกลือแร่ ช่วยในการเจริญเติบโตและ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
ของร่างกาย
3. ใบกะเพรา แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม มีแคลเซียม มีเบต้า-แคโรทีนและวิตามินซี
ทำหน้าที่ร่วมกัน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านมะเร็ง
4. พริก ให้วิตามินซี เบต้า-แคโรทีน ความเผ็ดจากสารแคปไซซินในพริกมีคุณสมบัติ
ต้านอนุมูลอิสระ และช่วยขัดขวางสารมะเร็งไม่ให้ทำร้ายเซลล์
5. กระเทียม ให้สารออร์แกโนซัลเฟอร์ต่อต้านการเจริญเติบโตของแบคทีเรียบางชนิด
ที่ก่อมะเร็งได้ สามารถกระตุ้นระบบทำลายสารพิษจึงต้านฤทธิ์สารก่อมะเร็งได้
6. ถั่ว มีเบต้า-แคโรทีน และวิตามินซี ที่ช่วยป้องกันอนุมูลอิสระ และมีใยอาหารดัก
จับสารพิษได้
7. ข้าวโพดอ่อน มีเส้นใยอาหาร ช่วยระบาย ป้องกันมะเร็งลำไส้
เห็นคุณค่าของอาหารจานนี้แล้ว
มันตรงข้ามกับคำว่า "อาหารเมนูสิ้นคิด" ไปเลย ใครที่ไม่ชอบ ไม่กินเลย
น่าจะ "สิ้นคิด" เสียมากกว่านะ
เมื่อรู้อย่างนี้แล้วมื้อต่อไป เที่ยงนี้
ก็สั่ง กระเพราไก่ไข่ดาวมากินก็แล้วกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น